CÔNG TY TNHH TM DV Y TÂM

Kinh doanh thiết bị y tế và hoá chất xét nghiệm

Hotine: +84 (08)-54317986

Địa chỉ: Số 15 đường 267A Ba Tơ, P.7, Q.8, TP.Hồ Chí Minh

Thứ hai, 06/02/2023


Vụ 3 trẻ tử vong: Bộ Y tế điều tra độc lập với công an

Sau tai biến khiến 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B, chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia cuộc họp “nóng” của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế”.

Sau tai biến khiến 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B, chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia cuộc họp “nóng” của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế”.

Cuộc họp chiều 24/7 diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ, báo chí không được tiếp cận cuộc họp này dù hơn 20 cơ quan báo chí kiên nhẫn chờ đợi ngoài hành lang cuộc họp, mong muốn được tiếp cận nguồn tin để đưa thông tin chính xác nhất đến bạn đọc.
 
Theo văn bản tổng hợp từ cuộc họp do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo cần có công văn gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để sớm tìm ra căn nguyên. Trước đó, trong quá trình thực địa tại địa phương nơi xảy ra sự việc, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế cũng làm việc độc lập với cơ quan công an, đảm bảo yếu tố khách quan trong việc tìm nguyên nhân khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong nhanh chóng sau khi được tiêm vắc xin viêm gan B. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị đã độc lập lấy mẫu vắc xin, mẫu phủ tạng gửi Viện Kiểm định quốc gia vắc xin, sinh phẩm y tế và Viện Pháp y quốc gia để kiểm định chất lượng vắc xin và xét nghiệm mẫu.

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kết quả làm việc của đoàn chuyên gia của Bộ Y tế, dựa trên việc điều tra dịch tễ học, lâm sàng, từ kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh, các chuyên gia kết luận, đây là chùm phản ứng sau tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh, do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

 

  Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong vòng vây
                                        báo chí sau cuộc họp kín chiều 24/7. Ảnh: H.Hải

 

Điều mà dư luận mấy ngày nay băn khoăn nhất, đó là có nên giữ lịch tiêm vắc xin sơ sinh cho trẻ, nhất là khi có sự lên tiếng của các nhà khoa học, cho rằng việc tiêm quá sớm sau tiêm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho trẻ cũng được các chuyên gia bàn đến trong cuộc họp chiều nay. Tuy nhiên, do báo chí không được tiếp cận cuộc họp, các chuyên gia cũng từ chối trả lời trực tiếp mà tổng hợp thông tin trên văn bản để gửi cho báo chí, nên đến nay, vẫn chưa có sự tiếp cận đầy đủ về các lý giải cho quyết định giữ nguyên lịch tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh cho trẻ. Theo đó, Bộ Y tế quyết định tiếp tục tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh theo lịch trong Dự án tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh chủ động cho trẻ em và cộng đồng.

 

Dân trí
Tin tức khác